Cảm giác buồn nôn và nôn là do hệ thần kinh trung ương chi phối. Đây là triệu chứng thường xảy ra ở phụ nữ thời kỳ mang thai, khi mang thai nội tiết trong người thay đổi dẫn đến khẩu vị thay đổi gây nên tình trạng buồn nôn khi ăn. Đối với một số người thần kinh không ổn định hoặc căng thẳng quá mức, cơ thể sẽ phát sinh ra một số hormone tự nhiên gây cảm giác khó chịu, ăn không ngon miệng, buồn nôn.Tuy nhiên, buồn nôn và nôn mỗi khi ăn cũng là triệu chứng của nhiều bệnh nguy hiểm đặc biệt là các bệnh về tiêu hóa. Sau đây là một số chứng bệnh có liên quan đến triệu chứng buồn nôn khi ăn:

Bệnh về tiêu hóa

Buồn nôn khi ăn có thể là dấu hiệu cho thấy hệ tiêu hóa của bạn đang bị tổn thương, tùy vào từng bệnh lý mà triệu chứng nôn sẽ khác nhau.

Có thể kể đến một số bệnh liên quan đến chứng buồn nôn như: viêm loét dạ dày – tá tràng, trào ngược dạ dày, hẹp môn vị, viêm ruột, tắc ruột, viêm ruột thừa, u manh tràng, lao ruột… Đặc biệt, buồn nôn khi ăn là triệu chứng thường gặp nhất của bệnh viêm đại tràng cấp và mạn tính cùng với các dấu hiệu đặc trưng khác như: đi ngoài nhiều lần, đau bụng, đầy hơi, phân sống…

Bệnh huyết áp, tim mạch

Người mắc bệnh huyết áp, tim mạch thường có các triệu chứng như mệt mỏi chán ăn, buồn nôn thậm trí là sốt nhẹ. Khi máu và oxy đi nuôi các cơ quan không đủ sẽ tạo cảm giác buồn nôn và mệt mỏi.

Bệnh lý về gan mật

Buồn nôn có thể là triệu chứng của các bệnh về gan mật. Những loại bệnh này sẽ gây nên rối loạn vận động túi mật, làm cho túi mật tăng co bóp, khiến dịch mật trong túi mật bị tắc, không xuống được tá tràng, làm tăng áp lực trong túi mật, gây ra các triệu chứng như đau bụng buồn nôn.

Bệnh lý về tụy

Khi mắc các bệnh liên quan đến tuyến tụy, dạ dày sẽ căng lên một cách bất thường, tạo cảm giác tưng tức, thấy vị đắng trong miệng và thường xuyên cảm thấy buồn nôn. Với trường hợp mắc bệnh nặng thì ngay sau khi nôn, cảm giác này vẫn không suy giảm.

Các bệnh lý khác

Một số bệnh khác như bệnh tuyến giáp, rối loạn tiền đình, rối loạn tuần hoàn não, u não cũng gây hiện tượng buồn nôn, chán ăn và mệt mỏi.

Ngoài nguyên nhân do bệnh lý, triệu chứng buồn nôn khi ăn cũng xảy ra do tác dụng phụ của một số loại thuốc hoặc do uống quá nhiều rượu bia.

Trên đây là những yếu tố nguy cơ dẫn đến chứng buồn nôn khi ăn. Chính bởi nguyên nhân gây buồn nôn rất đa dạng nên đôi khi, việc khám tổng quát một lần không thể xác định được cụ thể tình trạng bệnh lý. Điều quan trọng nhất là khi cảm thấy buồn nôn, bạn cần theo dõi kỹ tình trạng, nên thay đổi chế độ ăn và sinh hoạt hợp lý. Nếu như cảm giác buồn nôn kéo dài và không có dấu hiệu thuyên giảm thì tốt nhất bạn nên đến các cơ sở y tế để được thăm khám và xác định cụ thể nguyên nhân gây bệnh, từ đó có phác đồ điều trị thích hợp nhất.

Liên hệ số 024 6328 6886 để được các chuyên gia tư vấn hỗ trợ khi cần.

Chúc bạn sức khỏe!