Polyp đại tràng và những điều cần biết?

Polyp đại trực tràng là một bệnh lý khá phổ biến, diễn biến âm thầm không triệu chứng nên dễ bị bỏ qua. Bệnh có nguy cơ phát sinh ung thư nếu không được chẩn đoán và điều trị sớm. Bất cứ ai cũng có nguy cơ bị polyp đại tràng. Vì thế tìm hiểu một số thông tin cơ bản về polyp đại tràng là điều rất cần thiết.

Polyp đại tràng là gì?

Polyp đại tràng được chia thành các loại sau:

  • Polyp tuyến: phần lớn các trường hợp polyp đại tràng là polyp tuyến. Chỉ có một tỷ lệ rất nhỏ polyp tuyến tiến triển thành ung thư nhưng gần như tất cả các polyp ác tính thuộc loại polyp tuyến.
  • Poly ptuyến dạng răng cưa: tùy thuộc vào vị trí và kích thước của polyp ở đại tràng, polyp tuyến dạng răng cưa có thể phát triển thành ung thư.
  • Viêm: có polyp đại tràng xuất hiện do ảnh hưởng của bệnh viêm loét  đại tràng, bệnh đại tràng Crohn. Mặc dù polyp thường không nguy hiểm nhưng nếu kết hợp cùng viêm loét đại tràng, bệnh đại tràng Crohn sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư đại tràng tổng thể.

Triệu chứng của polyp đại tràng

Polyp đại tràng thường ít khi biểu hiện triệu chứng và chủ yếu được phát hiện tình cờ khi thăm khám, nội soi đại tràng chẩn đoán một bệnh lý nào khác.

Tuy nhiên cũng có nhiều trường hợp người bệnh gặp phải các triệu chứng sau:

  • Chảy máu trực tràng: đây có thể là dấu hiệu của polyp đại tràng, ung thư đại tràng hoặc các bệnh khác, chẳng hạn như bệnh trĩ.
  • Thay đổi màu phân: máu có thể hiển thị thành những vệt đỏ ở phân hoặc làm cho phân có màu đen.
  • Thay đổi thói quen đi vệ sinh: táo bón hoặc tiêu chảy kéo dài hơn 1 tuần  có thể chỉ ra sự hiện diện của một polyp đại tràng lớn.
  • Đau bụng, buồn nôn: polyp đại tràng có kích thước quá lớn có thể gây tắc nghẽn một phần ruột, dẫn đến đau quặn bụng, buồn nôn và ói mửa.
  • Thiếu máu: polyp có thể gây chảy máu từ từ theo thời gian, thậm chí không phát hiện có máu lẫn trong phân. Chảy máu kéo dài lấy đi lượng sắt cần thiết để cơ thể sản xuất ra các tế bào máu đỏ mang oxy đến cơ thể, gây ra thiếu máu do thiếu sắt, khiến cho người bệnh hay cảm thấy mệt mỏi và khó thở.

Nguyên nhân gây ra polyp đại tràng

Thông thường các tế bào khỏe mạnh sẽ  phát triển và phân chia một cách có trật tự. Tình trạng đột biến ở một gen nhất định  có thể làm cho tế bào tiếp tục phân chia ngay khi không cần thiết. Tăng trưởng này có thể dẫn tới sự hình thành của polyp trong đại tràng.

Cho đến nay người ta chưa biết chính xác nguyên nhân của polyp đại tràng. Tuy nhiên người ta cho rằng polyp đại trực tràng là do sự kết hợp giữa yếu tố di truyền, tác động của môi trường sống và lối sinh hoạt cá thể.

Polyp đại tràng là hậu quả của quá trình tăng sinh bất thường của lớp niêm mạc đại tràng và vì thế nó có thể là kết quả của một hay nhiều đột biến gen.

Một số yếu tố nguy cơ của polyp đại trực tràng: Những người có các yếu tố sau có nguy cơ cao phát triển polyp và ung thư đại trực tràng. Tuy nhiên polyp hoặc ung thư đại trực tràng có thể phát hiện ở những người không có các yếu tố nguy cơ này:

• Nam có nguy cơ cao hơn nữ

• Béo phì, chế độ ăn nhiều chất béo

• Chế độ ăn nhiều thịt đỏ, ít chất xơ

• Hút thuốc, uống rượu

• Lối sống ít hoạt động thể lực

• Gia đình có người bị polyp đại trực tràng

• Viêm đại tràng mạn tính

Polyp có thể xuất  hiện ở bất cứ vị trí nào trong đại tràng. Nhìn chung polyp càng lớn thì nguy cơ ung thư càng cao.

Biểu hiện của polyp đại trực tràng

Triệu chứng lâm sàng của bệnh nhân có polyp đại trực tràng thường rất nghèo nàn, có khi không biểu hiện triệu chứng gì cho đến khi tình cờ phát hiện qua nội soi kiểm tra sức khỏe định kì. Mặc dù vậy một số triệu chứng có thể gặp như sau:

Đi ngoài phân có máu: Đây là một trong những triệu chứng thường gặp nhất, có giá trị gợi ý chẩn đoán. Triệu chứng càng có giá trị khi phân mềm hoặc nhão mà có máu kèm theo.

Đại tiện phân lỏng hoặc táo bón kéo dài trên một tuần mà không rõ nguyên nhân. Đối với những polyp nằm ở đoạn trực tràng thấp gần hậu môn, nhất là khi polyp to hoặc polyp bị loét có thể gây ra những triệu chứng ruột bị kích thích như đi ngoài nhiều lần, đau quặn, mót rặn nên có thể chẩn đoán nhầm với hội chứng lỵ.

Đau bụng: Đây có thể cũng có thể coi là dấu hiệu thường gặp trong polyp đại trực tràng. Trong trường hợp polyp đại tràng to có thể gây ra tắc ruột.

Biến chứng của polyp đại tràng

Biến chứng nguy hiểm nhất của polyp đại tràng là có thể tiến triển thành ung thư (ác tính). Vì thế khi phát hiện có polyp cần tiến hành thăm khám, theo dõi và loại bỏ nếu cần thiết để hạn chế tối đá nguy cơ ung thư.

Chẩn đoán và điều trị polyp đại trực tràng

Chẩn đoán xác định polyp đại trực tràng phải dựa vào nội soi. Phát hiện sớm polyp đại trực tràng là rất quan trọng vì trong quá trình nội soi, bác sỹ có thể cắt loại bỏ polyp và tiến hành xét nghiệm xác định loại mô bệnh học của polyp giúp tiên lượng bệnh vì mỗi loại polyp có nguy cơ phát sinh ung thư khác nhau.

Trong trường hợp polyp lớn, polyp ở các vị trí khó có thể cắt bỏ hoàn toàn trong quá trình nội soi, hoặc polyp ở nhiều vị trí khác nhau (đa polyp) thì người bệnh có thể cần phải phẫu thuật.

Phòng ngừa polyp đại trực tràng

Duy trì chế độ ăn và sinh hoạt lành mạnh có thể giúp phòng ngừa phát triển polyp đại trực tràng. Chế độ ăn tăng cường rau và hoa quả, lúa mạch, bổ sung thức ăn giàu vitamin D và canxi.

Bỏ thuốc lá và cai rượu, duy trì chế độ tập luyện thể dục thường xuyên, giảm cân, giảm chế độ ăn nhiều chất béo. Không ăn nhiều thịt đỏ và các thức ăn chế biến sẵn ngoài hàng quán, chợ.

Bên cạnh đó, việc lựa chọn và sử dụng những sản phẩm từ thảo dược tự nhiên để phòng ngừa bệnh từ sớm cũng là một biện pháp tích cực. Nhuận Tràng An với sự kết hợp khéo léo giữa các dược liệu tốt cho sức khỏe đặc biệt đang được khuyên dùng trong các trường hợp hỗ trợ điều trị polyp đại trực tràng

Bình Luận
BẠN ĐANG MUỐN TÌM HIỂU VỀ SẢN PHẨM NHUẬN TRÀNG AN?

Hãy để lại thông tin,
Chuyên viên của Chúng tôi sẽ tư vấn miễn phí cho bạn!

HỌ TÊN:

SỐ ĐIỆN THOẠI:
LỜI NHẮN:

(*) Mọi thông tin cá nhân đều được bảo mật an toàn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.