Polyp đại tràng nên cắt khi nào?

Phần lớn các polyp đại tràng ở dạng lành tính, nhưng Polyp cứ để to không cắt sẽ gây chảy máu, gây tắc ruột và tiến triển thành ung thư. Song dấu hiệu của polyp đại tràng rất nghèo nàn, đa phần bệnh nhân chỉ được phát hiện polyp khi đi khám vì có biểu hiện đi ngoài ra máu. Vậy khi polyp đại tràng đã phát triển, thì khi nào nên cắt bỏ chúng?

Cắt polyp đại tràng qua nội soi

Phát hiện polyp nhờ thử máu trong phân

Bệnh nhân có đa số những triệu chứng sau: đau bụng quanh rốn, đại tiện phân có máu, tiểu sẫm màu, thi thoảng hay bị buồn nôn mỗi khi ăn,…. Nên đi nội noi đại trực tràng vì phần lớn là dấu hiệu của polyp đại tràng. Phát hiện sớm các polyp này để có thể cắt ngay phòng ngừa tiến triển thành ung thư.

 Cắt bỏ các polyp đại tràng sớm giúp giảm nguy cơ ung thư đại tràng

Hình ảnh Polyp đại tràng

Polyp đại tràng khi nào?

Đa phần các polyp ở dạng lành tính, nhưng cũng có một số polyp ác tính gây ung thư đại tràng. Do đó, nên phát hiện sớm các polyp này và có phương án cắt bỏ sớm để ngăn chặn chúng hình thành ung thư đại tràng.

Đối với những bệnh nhân có polyp nhỏ, polyp có cuống hay polyp chưa bị ung thư hóa thì thường sẽ sử dụng dao điện để cắt các polyp đó. Nếu không cắt sớm, các polyp này sẽ phát triển qua các giai đoạn từ tăng sản đến loạn sản và sau đó chuyển thóa thành ung thư đại trực tràng.

Tuy nhiên, không phải bệnh nhân nào có polyp đại tràng cũng có thể tiến hành cắt bỏ thông thường. Đối với một số bệnh nhân có polyp phẳng nhưng phát triển với diện tích lớn, bác sĩ sẽ phải cắt dưới niêm mạc đại tràng mà không thể dùng biện pháp thông thường để cắt bỏ.

Cẩn trọng với những polyp nhỏ và phẳng

Polyp đại tràng là một khối phát triển bất thường trên bề mặt ruột già, trong lòng ruột, trong thành ruột hay bề mặt ở bên ngoài. Một người có thể có nhiều hơn 1 polyp đại tràng.

Tuy nhiên, đa phần polyp đại tràng ở dạng lành tính và không phải tất cả chúng đều chuyển sang ung thư. Nhưng một trong số đó sẽ chuyển thành ung thư, nhất là những polyp nhỏ, polyp phẳng có nguy cơ chuyển sang ung thư cao hơn so với polyp to có cuống

Kết quả hình ảnh cho polyp

Hình ảnh nội soi đại tràng

Điều đáng nói là dấu hiệu của polyp đại tràng rất khó phát hiện, đa phần bệnh nhân phát hiện polyp đại tràng khi đi khám vì có biểu hiện đi ngoài phân lẫn máu. Đây được xem là triệu chứng thường gặp nhất, có giá trị gợi ý chẩn đoán polyp đại trực tràng.

Biểu hiện của bệnh đại tràng rõ nét nhất là khi đi vệ sinh có phân có lẫn máu tươi. Dấu hiệu càng rõ ràng khi thấy phân nhão hoặc nhầy và có máu tươi. Tình trạng phân lẫn máu nhiều có khả năng gây mất máu nghiêm trọng.

Cho đến hiện tại, các nhà nghiên cứu, giáo sư, bác sỹ vẫn chưa xác định được nguyên nhân gây ra polyp đại tràng nhưng nguy cơ gây bệnh có thể kể đến như chế độ ăn không đảm bảo, điều độ: ăn nhiều chất béo, thịt đỏ, ăn ít chất xơ, hút thuốc lá, rượu bia…

Nguyên tắc để ngăn ngừa các bệnh về đại tràng: 

  • Khám sức khỏe định kỳ. 
  • Phát hiện ra bệnh cần đi khám xét và điều trị kịp thời.
  • Chế độ ăn đảm bảo, có kế hoạch và điều độ 
  • Tránh những đồ ăn nhanh, không tốt cho sức khỏe
  • Thể dục thể thao đều đặn.

Ngoài ra, Polyp còn nhỏ, mới phát triển hoặc đối với bệnh nhân đã cắt polyp đại tràng thì nên sử dụng thuốc Nhuận Tràng An để kìm hãm sự và ngăn ngừa polyp phát triển. Nhuận Tràng An – Thuốc nam được chiết xuất hoàn toàn từ thảo dược thiên nhiên quý hiếm có công dụng điều trị tích cực và hiệu quả dành cho người bệnh polyp đại tràng.

Nhuận Tràng An – Điều trị các bệnh về đại tràng

Bình Luận
BẠN ĐANG MUỐN TÌM HIỂU VỀ SẢN PHẨM NHUẬN TRÀNG AN?

Hãy để lại thông tin,
Chuyên viên của Chúng tôi sẽ tư vấn miễn phí cho bạn!

HỌ TÊN:

SỐ ĐIỆN THOẠI:
LỜI NHẮN:

(*) Mọi thông tin cá nhân đều được bảo mật an toàn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.